Có gì trong thành phần dinh dưỡng của sữa Whey Protein

Whey Protein thì không còn quá xa lạ với người tập thể hình hiện nay, đây được xem là nguồn thực phẩm bổ sung lý tưởng nhất khi bạn muốn thêm Protein. Tuy nhiên 1 số người không biết rằng trong Whey còn có rất nhiều thành phần đa lượng và Acid Amin khác, bởi 1 mình Protein không thể tối ưu hóa việc tăng cơ.

Đây là bài viết chi tiết nhất mà mình viết có những gì trong Whey Protein bạn đang dùng.

Thành phần đa lượng trong Whey Protein

Không chỉ protein, mà Whey Protein cũng chứa một lượng carbs và chất béo trong đó. Một số nhà sản xuất còn cho thêm thành phân đường trong sản phẩm của họ.

 • Protein: Hàm lượng protein trong 1 sản phẩm Whey nào đó còn phụ thuộc vào quá trinh sản xuất của chúng. Ví dụ, một Whey Concentrate điển hình có lượng Protein từ 20 – 24g Protein. Mặt khác, Whey Isolate được sản xuất sau khi tạo ra whey protein thông qua một vòng quy trình phức tạp có thể chứa khoảng 24-27 gram protein.
 • Carbs: Trong tất cả các dòng Whey nào cũng sẻ có chứa 1 lượng Carbs nhất định. Để đảm báo quá trình tăng cơ giảm mỡ người dùng luôn tìm chọn sản phẩm có lượng Carbs thấp nhất. Trong khi một loại Whey Concentrate có thể chứa khoảng 2-4g carbs mỗi khẩu phần, thì Whey Isolate có thể chỉ chứa 0-2g carbs mỗi muỗng
 • Chất béo: Không cần phải nói, như carbs, một chất bổ sung protein whey tốt nên chứa ít chất béo nhất trong đó. Một loại bột protein whey ít chất béo sẽ không chỉ bổ sung cần thiết kế hoạch cơ bắp săn chắc mà còn giảm lượng calo không mong muốn từ khi bạn muốn giảm mỡ.
 • Đường: Khá bình thường khi bạn thấy các nhà sản xuất protein whey sử dụng đường và rất nhiều chất phụ gia khác để làm cho Whey Protein của bạn ngon hơn. Đó là một xu hướng ngày nay. Tuy nhiên, bạn nên tránh xa việc mua các loại bột protein như vậy vì việc tiêu thụ chúng hàng ngày có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe của bạn về lâu dài.

Bạn sẻ hạn chế được lượng đường khi sử dụng các dòng Whey cao cấp như Iso 100, Rule 1, Platinum Hydrowhey. Ngược lại nếu kinh tế bạn hạn hẹp bạn vẫn có thể dùng các dòng Whey trung bình khác như Whey Gold chúng vẫn mang lại hiệu quả cao cho bạn

Các thành phần Axit Amin có trong Whey Protein

Axit amin là các khối xây dựng của protein. Một loại Whey chất lượng tốt thường có một bảng thành phần axit amin cao. Trên hết, nó cũng có một tỷ lệ đáng kể các axit amin chuỗi nhánh (BCCA). Chúng ta cùng tìm hiểu những Axit Amin có trong Whey nhé.

 • L-Alanine: Đây là một axit amin không thiết yếu, chủ yếu được biết đến với khả năng hỗ trợ chuyên sâu và giúp đạt được sự phát triển cơ bắp lý tưởng. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tim mạch.
 • L-Arginine: Đây là một axit amin bán thiết yếu không chỉ khuyến khích tăng trưởng cơ bắp khỏe mạnh mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Hơn nữa, L-arginine cũng giúp duy trì mức chất béo và cholesterol lành mạnh.
 • Axit L-Aspartic: Đây là một axit amin chịu trách nhiệm thúc đẩy quá trình trao đổi chất mạnh mẽ và thường được sử dụng để điều trị mệt mỏi. Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng ở cấp độ tế bào.
 • L-Cysteine: Khi vào cơ thể người, L-Cysteine ​​phân hủy thành taurine và glutathione. Trong khi taurine có lợi cho việc giải độc gan và duy trì sức khỏe của tim, glutathione là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng não.
 • L-Glutamic Acid: Thường được tiêu thụ dưới dạng bổ sung trực tiếp, axit L-Glutamic là một trong những chất bổ sung tốt nhất có sẵn để sản xuất năng lượng.
 • L-Glycine: Đây là axit amin có lợi cho toàn bộ cơ thể bạn. Từ sự phát triển cơ bắp nhanh chóng đến việc cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy giấc ngủ ngon, L-Glycine là một axit amin quan trọng trong bột protein whey của bạn.
 • L-Histidine: Histidine được sử dụng rộng rãi cho mục đích y học. Là một khối nền tảng cho huyết sắc tố, nó đóng một vai trò cơ bản trong việc vận chuyển oxy trong các hồng cầu.
 • L-Isoleucine: Trước hết, L-Isoleucine được phân loại là một axit amin chuỗi nhánh (BCAA) . Isoleucine bị phá vỡ trong các mô cơ để lấy năng lượng. Nó cũng hỗ trợ quá trình đồng hóa và đóng vai trò chính trong quá trình tổng hợp protein.
 • L-Leucine: Giống như Isoleucine, Leucine không thể được sản xuất bởi cơ thể chúng ta và do đó nó phải được lấy từ các nguồn thực phẩm. Trong tất cả ba BCAA, leucine có tỷ lệ cao nhất trong cơ bắp của bạn. Leucine đã được chứng minh là kích hoạt tăng trưởng cơ bắp và giảm mỡ.
 • L-Lysine: Bên cạnh hiệu quả trong việc giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi hiệu quả, L-Lysine giúp giảm lo lắng và thúc đẩy sức khỏe tinh thần tốt.
 • L-Methionine: L-Methionine giúp điều chỉnh nhiều chức năng chính trong cơ thể. Nó tăng cường trao đổi chất và tăng tốc quá trình mất chất béo. Về mặt y tế, methionine được sử dụng để ngăn chặn ngộ độc gan Tylenol.
 • L-Phenylalanine: Đây là một axit amin thiết yếu được sử dụng chủ yếu để kiểm soát các dấu hiệu trầm cảm và đau mãn tính. Ngoài ra, ăn Phenylalanine có thể cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
 • L-Proline:  L-Proline cần thiết để giữ cho cơ bắp và khớp linh hoạt. Proline cùng với Lysine tạo thành một hợp chất sản xuất collagen giúp điều trị viêm xương khớp và đau lưng mãn tính. Ngoài ra, việc giảm nồng độ Proline trong cơ thể bạn có thể thúc đẩy quá trình dị hóa và do đó mất cơ bắp.
 • L-Serine: Serine được lấy từ Glycine. Về cơ bản, nó được biết đến với khả năng cải thiện sức khỏe thể chất, tăng cường tâm trạng, giảm lo lắng, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng hấp thu Creatine trong cơ thể.
 • L-Threonine: Bạn nên biết rằng cơ thể bạn cần L-Threonine để sản xuất hai axit amin quan trọng là glycine và serine. Threonine cùng với axit aspartic giúp gan tiêu hóa chất béo và axit béo. Bên cạnh đó, Threonine chịu trách nhiệm sản xuất các kháng thể hỗ trợ khả năng miễn dịch khỏe mạnh của cơ thể con người.
 • L-Tryptophan: Đây là một loại axit amin thiết yếu giúp cơ thể con người tạo ra protein và một chất hóa học não gọi là Serotonin. Serotonin điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ của bạn. Tryptophan cũng được sử dụng để chữa chứng mất ngủ, lo lắng và trầm cảm.
 • L-Tyrosine: Tyrosine là một axit amin đa năng. Nó không chỉ giúp giảm căng thẳng và các triệu chứng trầm cảm mà còn hữu ích trong việc xây dựng cơ bắp mạnh mẽ. Hơn nữa, tyrosine còn giúp giảm mệt mỏi và có thể cải thiện trí nhớ.
 • L-Valine: đây là một axit amin chuỗi nhánh rất quan trọng đối với mọi vận động viên thể hình và vận động viên. L-Valine rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Nó cũng làm tăng mức độ bền bỉ và hỗ trợ tăng trưởng và phục hồi các mô cơ sau một buổi tập luyện vất vả.

Đây là tất cả những Acid Amin mà trong các dòng Whey Protein hiện nay đều có, tuy không được liệt kê rõ ràng ở bảng thành phần, nhưng chúng đều được thêm vào giúp tăng thêm giá trị của Whey.

Các thành phần khác có trong Whey Protein

Một số chất phụ gia phổ biến nhất được sử dụng trong bổ sung protein whey là sucralose, ca cao và chất nhũ hóa như lecithin đậu nành.

 • Soya Lecithin: Soya Lecithin là một chất khá phổ biến trong Whey Protein. Bên cạnh đó, nó là một nguồn choline tốt, một vi chất dinh dưỡng hữu ích trong việc duy trì sự trao đổi chất khỏe mạnh, vận động cơ bắp và điều chỉnh các chức năng thận và gan.
 • Ca cao: Bạn thường có thể tìm thấy ca cao được liệt kê trong các thành phần của nhiều chất bổ sung protein whey có hương vị sô cô la.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ca cao có lợi cho sức khỏe của tim, da và não.
 • Sucralose: Sucralose được sử dụng thay cho đường để thêm vị ngọt cho Whey. Không giống như đường, sucralose không chứa bất kỳ calo và an toàn cho tất cả mọi người kể cả bệnh nhân tiểu đường.
Bài viết liên quan