Thời điểm uống Protein tốt nhất cho từng mục tiêu khác nhau

Bổ sung Protein là chất bổ sung phổ biến và quan trọng nhất,. Mọi người sử dụng chúng vì nhiều lý do, bao gồm để xây dựng cơ bắp, giảm cân hoặc đơn giản là cải thiện sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên nhiều người chưa biết rõ thời gian nào là thời gian quan trọng nhất để bổ sung Protein. Bài viết này giải thích khi nào là thời điểm tốt nhất để uống protein, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn

Có rất nhiều loại Protein.

Khi nói đến chất bổ sung thiết yếu Proetin được xem là hàng đầu. Protein là nguồn năng lượng, có thể giúp sửa chữa các mô bị tổn thương, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và đóng vai trò ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật.

Protein rất đa dạng chúng có nhiều trong thực phẩm như thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, hạt và các loại đậu. Nó cúng được sản xuất dưới dạng bột thường được gọi là bột protein.

Dưới đây là một số loại bột Protein mà bạn có thể tham khảo

Bài viết liên quan: 7 Loại bột Protein tốt nhất cho cơ bắp.

 • Whey Protein: Một loại protein sản xuất dựa trên sữa. Nó là chất lỏng tách ra khỏi sữa đông trong quá trình làm phô mai. Whey Protein chứa tất cả các axit amin thiết yếu và được hấp thụ nhanh chóng.
 • Protein Casein: Giống như váng sữa, casein là một loại protein có trong sữa. Tuy nhiên, casein được tiêu hóa và hấp thu chậm hơn nhiều. nên thường được dùng trước khi đi ngủ.
 • Protein Đậu Nành: Một loại protein có nguồn gốc thực vật có chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nó cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.
 • Protein Đậu: Một loại protein có nguồn gốc thực vật có chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nó cũng đã được liên kết với một số lợi ích sức khỏe ấn tượng
 • Protein Gạo: Một loại protein có nguồn gốc từ thực vật với hàm lượng axit amin thiết yếu lysine
 • Protein Gai Dầu: Một loại protein từ thực vật được làm từ hạt cây gai dầu có hàm lượng chất xơ cao và chất béo omega-3 và omega-6 thiết yếu. Protein gai dầu có ít axit amin lysine 

Bột protein là một cách hữu ích để tăng lượng protein với sự tiện lợi và dễ mang theo khi bạn đi tập hay đi công tác…

Khi nào là thời điểm tốt nhất để uống Protein.

Mọi người luôn nhắn tin hỏi tôi với câu hỏi khi nào nên uống Protein. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu sức khỏe và thể lực của bạn. Bạn có thể muốn tiêu thụ nó vào một thời điểm cụ thể trong ngày, tùy thuộc vào việc bạn muốn giảm cân, xây dựng cơ bắp hay duy trì cơ bắp.

Giảm cân:

Bài viết hay: Tại sao uống whey protein giúp giảm cân giảm mỡ.

 • Protein là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm mỡ cơ thể. Ăn một chế độ ăn giàu protein có thể giúp tăng sự trao đổi chất và giảm sự thèm ăn của bạn
 • Protein giúp kiềm chế sự thèm ăn của bạn bằng cách giảm mức độ hoóc môn ghrelin , đồng thời tăng mức độ hormone giảm cảm giác thèm ăn như peptide giống glucagon-1 (GLP-1), peptide YY (PYY) và cholecystokinin (CCK).
 • Điều này có nghĩa là tiêu thụ một bữa ăn nhẹ giàu protein giữa các bữa ăn có thể khiến bạn ăn ít hơn bữa ăn sau đó trong ngày, đồng nghĩa là bạn sẻ nạp ít calo hơn.
 • Một nghiên cứu cho thấy những người ăn một bữa ăn nhẹ sữa chua giàu protein vào buổi chiều đã ăn ít hơn 100 calo vào bữa tối, so với những người ăn bánh quy giòn hoặc sô cô la như một bữa ăn nhẹ buổi chiều. Sữa chua, bánh quy giòn và sô cô la đều cung cấp cùng một lượng calo 
 • Vì vậy để đạt những lợi ích giảm cân nhanh nhất, hãy nhắm đến việc ăn nhiều thực phẩm giàu proteintrong suốt cả ngày.

Xây dựng cơ bắp.

 • Protein rất quan trọng để xây dựng cơ bắp. Để xây dựng cơ bắp và sức mạnh, bạn cần tiêu thụ nhiều protein hơn. Thời điểm nạp Protein để tăng cơ bắp đang là một vấn đề được tranh cãi rất nhiều.
 • Những người đam mê tập thể hình thường khuyên bạn nên bổ sung protein 15 phút 60 phút sau khi tập luyện. Khung thời gian này được gọi làthời điểm vàng để đồng hóa cơ thể lúc này cơ thể tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng như protein.
 • Thời điểm này lựa chọn một loại Protein hấp thụ nhanh là hợp lý nhất. Chúng có thể đến từ Iso 100, Rule 1, vìa đây là các dòng Whey Protein cao cấp hấp thụ nhanh nhất.

Ngăn ngừa mất cơ bắp

 • Duy trì khối lượng cơ bắp rất quan trọng khi bạn già đi. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người mất khoảng 3% 8% khối lượng cơ bắp sau tuổi 30. Đáng buồn mất cơ bắp có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn và tuổi thọ ngắn hơn.
 • Các nhà khoa học khuyên nên trải đều lượng protein trong cả ngày để giúp ngăn ngừa mất cơ bắp theo tuổi tác. Điều này có nghĩa là ăn khoảng 25 – 30 gram protein mỗi bữa

Hiệu suất tập luyện và phục hồi.

 • Các vận động viên thường tự hỏi khi nào nên dùng protein để tập luyện và phục hồi sau tập luyện. Để rèn luyện sức bền, kết hợp protein với nguồn carbs trong và sau khi tập có thể cải thiện hiệu suất và phục hồi và giảm đau nhức
 • Ví dụ, một nghiên cứu trên 11 người đi xe đạp cho thấy uống một loại nước giải khát protein và carb trong quá trình tập luyện đã cải thiện sự phục hồi và giảm đau nhức cơ bắp.
 • Để rèn luyện sức đề kháng, protein có thể giúp cải thiện cả hiệu suất và khả năng phục hồi, cho dù nó có được tiêu thụ với carbs hay không.
 • Vận động viên sức bền có thể thấy hiệu suất và khả năng phục hồi được cải thiện từ việc bổ sung protein với nguồn carbs trong và sau khi tập luyện. Vận động viên rèn luyện sức đề kháng có thể được hưởng lợi từ việc uống protein ngay trước hoặc sau khi tập luyện.

Bạn có cần thiết uống Protein trước khi đi ngủ không.

 • Người cao tuổi, cũng như những người muốn xây dựng cơ bắp, tăng sức mạnh và cải thiện hiệu suất tập luyện và phục hồi, có thể được hưởng lợi từ việc uống protein trước khi đi ngủ
 • Khi xem xét các nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng uống protein trước khi đi ngủ là một bổ sung hiệu quả để thúc đẩy xây dựng cơ bắp và giúp họ thích nghi với việc tập thể dục.
 • Điều này là do protein tiêu thụ trước khi đi ngủ được tiêu hóa và hấp thụ hiệu quả, làm tăng sự sẵn có của protein cho cơ bắp để phục hồi suốt đêm. Các nhà khoa học từ nghiên cứu đó đã khuyến nghị tiêu thụ 40 gram protein trước khi đi ngủ để tối đa hóa sự phát triển và thích nghi của cơ bắp suốt đêm
 • Nếu bạn muốn uống protein trước khi đi ngủ, bạn có thể cân nhắc dùng một dạng Protein Casein . Casein được tiêu hóa chậm, có nghĩa là nó có thể cung cấp cho cơ thể một nguồn cung cấp protein ổn định suốt đêm. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng ác sản phẩm sữa như phô mai và sữa chua Hy Lạp có nhiều casein.
Bài viết liên quan